Vẻ đẹp thanh bình của những ngôi nhà kiến trúc gỗ rắn rỏi, mái lá dày dạn, rào cây lúp xúp… thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại mạnh mẽ và kiến trúc truyền thống duyên dáng. 

Gia đình mình tìm gì, cần gì khi đưa các con tìm chỗ nghỉ hè?

Đa số câu trả lời nhận được thường là thiên nhiên nhưng đủ an toàn, hoang dã nhưng đừng thiếu tiện nghi. Trong và lành, thân và thiện…

Khi nghĩ kỹ, tìm kỹ, chọn kỹ, sẽ thấy không dễ tạo dựng, kiếm tìm những chỗ hội đủ các tiêu chí trên. Làng Voọc, một cái tên được đặt cho công trình khu vui chơi trẻ em tại Sixsense – vịnh Ninh Vân, Nha Trang – có thể là một trong số các gợi ý đáng lưu tâm.

Những bãi cát trắng và các dãy núi cao bao bọc mang lại cảm giác về nơi chốn nghỉ hè vừa đủ tách biệt vừa đón chào gợi mở. Vẻ đẹp thanh bình của những ngôi nhà kiến trúc gỗ rắn rỏi, mái lá dày dạn, rào cây lúp xúp… thể hiện sự kết hợp của kiến trúc hiện đại mạnh mẽ và kiến trúc truyền thống duyên dáng. Với nguyên tắc phát triển bền vững, các công trình được xây dựng tại đây đều sử dụng đa số vật liệu địa phương và giải pháp xử lý thân thiện với môi trường. Làng Voọc được lấy theo tên loài Voọc chà vá chân đen, vốn thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ, đồng hành với chương trình bảo tồn Voọc chà vá thông qua nhiều chuỗi hoạt động hướng về môi trường.

Công trình được xây dựng với cấu trúc chính là khung kèo gỗ truyền thống, mái lợp lá dừa, tường trát thô, sàn chính lát gỗ, hiên ngoài nhà và khu vệ sinh được hoàn thiện bằng đá mài. Phía trước công trình là các khu trò chơi vận động được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên trên nền cát mềm mịn. Phía sau là khu sàn nước, kết hợp với trò chơi đu dây, và một khu leo trèo mô phỏng rừng. Tổ hợp trò chơi được thiết kế tạo nên chuỗi vận động liên hoàn tích cực cho trẻ em. Ngoài ra còn có vườn rau, nơi tổ chức các hoạt động về trồng trọt, bổ sung thêm cho các bé kiến thức về thực vật và đời sống tự nhiên.

Trong và lành, thân và thiện, nơi góc Làng Voọc này, có thể nhận ra khi nào thì kiến trúc đáp ứng và kết nối được các nhu cầu kiếm tìm những giá trị từ tự nhiên, cho tự nhiên, và vì tự nhiên.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Công trình: Làng VOỌC, Sixsense Ninh Van Bay, Nha Trang
  • Thiết kế: Chi.Arch & 4S.Group
VOOC Village - Exterior 2

Khối kiến trúc chắc khỏe, mộc mạc, như mọc ra từ nắng vàng, cát trắng…

VOOC Village - Gate 5

Khung cổng nhấp nhô gợi nhắc núi rừng, bản làng

VOOC Village - In 2

Cấu trúc gỗ và sắp xếp nội thất khá gần gũi, an toàn với trẻ em

VOOC Village - playground 2

Những góc sân chơi nghịch cát và nước thật êm ái

VOOC Village - WC 2

khu vệ sinh xử lý thoáng đãng với chất liệu đá mài, gỗ mộc mạc, thân thiện

VOOC Village - Plan 1

Phác thảo và thiết kế mặt bằng công trình

Bài: SONG NGUYÊN

Ảnh: Chi.Arch

Theo TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP SỐ THÁNG 6.2022