Khác biệt không chỉ từ diện tích

Thực tế hiếm gặp các căn hộ có diện tích lớn ghép với nhau hoặc việc ghép căn hộ thường mang tính chất liên thông, ít thay đổi cơ cấu phòng ốc sẵn có của dự án. Giải pháp trong trường hợp này mang nhiều khác biệt, hầu như ngăn chia lại mới hoàn toàn các khu chức năng bên trong nội thất, nhưng vẫn bám sát cấu trúc phần cứng, hệ thống kỹ thuật và đặc trưng bên ngoài của các căn hộ hiện trạng. 

Thường người ta hay nói “cái khó nó bó cái khôn”, rồi còn “trong cái khó ló cái khôn”… tóm lại dường như cứ phải gặp khó khăn nhiều hay ít thì người ta mới khôn lên, mới nảy sinh giải pháp, ý tưởng hay ho… 

Nhưng dĩ nhiên không hoàn toàn như vậy, bởi thực tế với những ai thuộc hệ “nhà chẳng có gì ngoài điều kiện” thì cách thức xử lý không gian sống chắc chắn cũng có nhiều khác biệt.

Căn chung cư trên tầng 24 khu căn hộ trông xuống dòng sông Rạch Đĩa giữa Q.7 và Nhà Bè này thuộc diện “nhà có điều kiện” như vậy. Ghép đôi từ 2 căn hộ liền kề rộng 135m2 để thành một không gian 270m2, có thể nói căn hộ này sở hữu các lợi thế hiếm có. Kết quả thu được sau nhiều tâm huyết của chủ đầu tư và các bên thiết kế-thi công là một tổng thể không gian sống đẳng cấp, trang nhã và khác với nhiều cách suy nghĩ thông thường về xử lý nội thất căn hộ chung cư.

Ví dụ như việc có gấp đôi diện tích không đồng nghĩa với làm nhiều phòng ngủ hơn, mà là tính toán sắp xếp sao cho các phòng ngủ đạt tới sự thoải mái tối đa. Cũng chỉ 3 phòng ngủ, nhưng tùy mức độ công năng mà không gian cộng thêm cho phòng thay đồ, nơi thư giãn, phòng làm việc, vệ sinh riêng… chiếm tỷ lệ lớn và đầu tư tiện ích khá chỉn chu.

Hay cách tổ chức khu bếp, khi được ghép từ 2 bếp nhỏ thành bếp lớn đã thay đổi cách bố trí từ hở thành dạng phòng kín, có cửa tách biệt để cùng với khu giặt phơi làm nên vùng phục vụ hoàn hảo nằm ngay tại trung tâm giữa 2 căn hộ gốc.

Cũng có thể thấy các trục đi lại trong nhà mang nhiều yếu tố dẫn dắt qua cách dùng chất liệu, ánh sáng… và không liên thông không gian kiểu “mở bung” thường gặp tại các căn hộ nhỏ. Ở đây, hành lang trở thành gạch nối với các không gian lớn, đóng mở và dẫn hướng ngay ngắn, thậm chí giúp không gian phảng phất yếu tố như… bảo tàng nghệ thuật, qua cách dùng vách đá khổ lớn, sàn gỗ tấm lớn và trần xuyên sáng rất thu hút thị giác, đi cùng cách tiết chế tối đa về màu sắc, để nhiều khoảng trống khá tối giản.

Việc dành diện tích lên đến 60m2 (bằng cả căn hộ 1 phòng ngủ thông thường) cho khu tiếp khách và phòng ăn thể hiện thói quen sinh hoạt của gia chủ, khi nhà thường xuyên có khách, họ hàng ghé chơi, số lượng người đông nên cần không gian tiếp khách và ăn uống rộng rãi. Việc tách biệt phòng ngủ về một bên, các khu sinh hoạt về một bên, xử lý kỹ càng chi tiết theo phong cách hiện đại, giản lược… giúp tạo nên một căn hộ thật sự khác biệt, không chỉ nhờ có diện tích lớn.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

Căn hộ 1+1, Riverpark Residence, Q.7, TP.HCM

Thiết kế & Thi công: Minimal Design

02

Không gian tiếp khách đặt về một đầu căn hộ với bài trí thoáng rộng, bề thế 

07

Khu bàn ăn dài có thể mở rộng khi nhà đãi tiệc

10

Trần xuyên sáng barrisol như một “giếng trời” ngay trung tâm căn hộ tạo nên ấn tượng khá khác biệt

12

Những hành lang dẫn dắt với chất liệu đá khổ lớn, sàn rải sỏi mạnh mẽ, trang nhã

14
16

Các tông màu phòng ngủ chuyển từ pastel đến neutral phù hợp theo tính cách người sử dụng

18

Khu vệ sinh và thay đồ khá rộng và tiện nghi với thiết kế mảng khối hiện đại, giản lược tối đa chi tiết

22

Mặt bằng bố trí 2 căn hộ ban đầu, và sau khi ghép thành một

Bài: SONG NGUYÊN 

Hình ảnh: Minimal Design

Theo TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP SỐ THÁNG 4.2022